Những chiếc Mac nào có thể chạy tốt MacOS Big Sur ?

macOS Big Sur là phiên bản mới nhất của hệ điều hành dành cho máy tính để bàn của Apple. Phiên bản này đã có sẵn dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho chủ sở hữu máy Mac từ ngày 12 tháng 11 năm 2020. Với bản phát hành này, một số máy Mac chạy Catalina đang bị bỏ lại và sẽ không thể nâng cấp.

Những mẫu máy Mac nào tương thích với Big Sur?

Với việc phát hành macOS 11.0 Big Sur, Apple đã loại bỏ việc hỗ trợ phần mềm cho một số mẫu Mac cũ. Nếu máy tính của bạn không còn tương thích với bản cập nhật mới nhất, bạn sẽ phải tiếp tục sử dụng macOS Catalina cho đến khi bạn nâng cấp lên đời máy mới hơn.

Danh sách các model máy Mac tương thích với macOS Big Sur là:

  • MacBook Air (2013 và mới hơn)
  • MacBook Pro (cuối năm 2013 và mới hơn)
  • MacBook (2015 và mới hơn)
  • iMac (2014 và mới hơn)
  • iMac Pro (2017 và mới hơn)
  • Mac mini (2014 và mới hơn)
  • Mac Pro (2013 và mới hơn)

Nếu máy Mac của bạn không có trong danh sách, bạn sẽ ngừng nhận các bản cập nhật phần mềm lớn. Điều này bao gồm các bản cập nhật cho các ứng dụng cốt lõi như Safari và Mail. Nếu bạn sử dụng thiết bị iOS chạy iOS 14 trở lên thì bạn sẽ không thể chuyển tệp hoặc thực hiện sao lưu cục bộ bằng Finder. Apple thường cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng cho hai phiên bản macOS được hỗ trợ trước đó. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi máy Mac của bạn không đáp ứng các yêu cầu phần cứng, bạn sẽ có thêm hai năm bản cập nhật bảo mật mà bạn có thể cài đặt thông qua tùy chọn “Software Update” trong “System Preferences.”

Bạn cũng có thể thấy một số vấn đề về khả năng tương thích phần mềm với các ứng dụng của bên thứ ba phụ thuộc vào những thay đổi mà Apple đã thực hiện đối với Big Sur. Đừng quên đọc thông số kỹ thuật hệ điều hành tối thiểu bắt buộc trước khi mua bất kỳ phần mềm mới nào trên máy Mac không còn được Apple hỗ trợ.

Làm thế nào để biết bạn đang sử dụng máy Mac nào?

Nếu bạn không chắc mình đang sử dụng máy Mac đời nào, bạn có thể kiểm tra qua menu Apple ở đầu màn hình. Nhấp vào menu “Apple” ở đầu màn hình, sau đó chọn “About This Mac.” Bạn sẽ thấy tên kiểu máy Mac của mình được liệt kê trong cửa sổ xuất hiện bên dưới phiên bản macOS hiện được cài đặt.

Một số kiểu máy Mac không chỉ được phân tách theo năm mà còn theo khoảng thời gian trong năm chúng được sản xuất. Ví dụ: nếu bạn có MacBook Pro được liệt kê là kiểu máy “late 2013”, máy tính của bạn tương thích với Big Sur. Các mẫu MacBook Pro từ “early” hoặc “mid 2013” thì không.

Tại sao Apple loại bỏ hỗ trợ cho các máy cũ hơn

macOS Big Sur loại bỏ hỗ trợ cho các máy như MacBook Pro 2012, tính đến thời điểm này đã hơn 8 năm tuổi. Mặc dù điều này là không may cho chủ sở hữu của các máy cũ, nhưng lý do có thể là do khả năng hạn chế phần cứng của những mẫu máy đó

Big Sur giới thiệu một số thay đổi khá lớn cho Mac. Đây là bản phát hành 10.x lớn cuối cùng, có nghĩa là Big Sur là phiên bản đầu tiên của macOS 11.0. Những thay đổi này dường như sâu sắc hơn quy ước đặt tên mới, với việc Big Sur giới thiệu giao diện được làm mới vay mượn nhiều từ hệ điều hành di động của Apple là iOS và iPadOS.

Điều cuối cùng trước khi bạn nâng cấp

Nếu máy Mac của bạn không còn được Apple hỗ trợ, bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy quyết định xem bây giờ có phải là thời điểm tốt nhất để mua một máy Mac mới hay không. Bạn có thể thấy rằng, do chu kỳ nâng cấp của Apple, bạn sẽ có lợi hơn nếu đợi một vài tháng nữa khi mà Apple giới thiệu các mẫu máy mới.